Cẩn trọng khi dùng máy nước nóng!

Như Thanh Niên đã thông tin, một tai nạn thương tâm đã xảy ra ngày 13/4 tại khách sạn Đăng Nguyên, số 3C Bùi Thị Xuân, Đà Lạt: chị Huỳnh Thiên Nga (31 tuổi) đã thiệt mạng trong khi đang tắm bằng nước từ máy nước nóng dùng điện.

Giám định chiếc máy gây tai nạn

Ngày 11/4, Công ty A Nam (TP.HCM) tổ chức cho 55 cán bộ, công nhân tham quan Đà Lạt, nơi nghỉ của đoàn là khách sạn Đăng Nguyên. Sáng ngày 13/4, trước khi đi tham quan, chị Huỳnh Thiên Nga (nghỉ ở phòng 301 cùng hai đồng nghiệp) tranh thủ đi tắm. Chờ lâu không thấy chị Nga ra, gọi cũng không thấy chị trả lời, hai người bạn mở cửa nhà tắm thì thấy chị Nga đang nằm bất động trên nền nhà ngập nước, sợi dây chuyền đeo trên cổ bị cháy xém... Ngay lập tức chị Nga được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhưng theo các bác sĩ, chị Nga đã tử vong trước đó. Cảnh sát kỹ thuật hình sự Lâm Đồng đã bước đầu kết luận chị Nga tử vong vì bị điện giật do nguồn nước vòi sen bị nhiễm điện từ máy nước nóng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Liên, chủ khách sạn Đăng Nguyên, các máy nước nóng của khách sạn mới được lắp đặt khoảng 4 tháng, do cửa hàng Kim Hậu trên đường Lê Đại Hành - Đà Lạt cung cấp và lắp đặt. Chiếc máy nước nóng gây ra cái chết cho chị Nga hiệu Ariston, sản xuất ngày 30/4/2003, thời gian bảo hành là 7 năm. Ông Phan Trí Đức - Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Lâm Đồng cho biết chiếc máy nước nóng đang được giám định. Hiện chưa thể kết luận nguyên nhân gây nhiễm điện là do khâu sản xuất hay khâu lắp đặt. Thực tế trong 4 tháng qua nhiều đoàn khách lưu trú tại khách sạn Đăng Nguyên và sử dụng bình nước nóng tại phòng 301 nhưng chưa ai bị điện giật.

Đừng coi nhẹ khâu lắp đặt!

Sau khi chọn mua máy nước nóng, người tiêu dùng cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật của công ty phân phối đến lắp đặt. ảnh: H.Sơn Theo ông Nguyễn Trọng Hiếu - Trưởng phòng kỹ thuật Công ty MTS - nhà phân phối máy nước nóng Ariston - an toàn đối với người sử dụng máy nước nóng phải được đảm bảo kỹ thuật trong cả hai khâu sản xuất và lắp đặt. Theo thông tin tham khảo từ Văn phòng MTS tại Đà Lạt, chiếc máy nước nóng gây tai nạn cho chị Nga được lắp đặt không đúng kỹ thuật. Cụ thể là không dùng dây nối tiếp đất nên khi mạch điện bị hở, điện đã truyền qua nước. Hiện có khoảng 60% các sự cố liên quan đến máy nước nóng là do lắp đặt không đúng kỹ thuật.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực này, để bảo đảm an toàn, người sử dụng máy nước nóng phải lưu ý 3 vấn đề: điện (có rò rỉ không), nhiệt độ (có chạy ổn định hay chập chờn) và áp suất (thường xuyên theo dõi van an toàn trên máy có hoạt động hay không). Người tiêu dùng cũng cần hiểu nguyên lý hoạt động của máy để sử dụng đúng cách. Một số hãng sản xuất đã lắp đặt sẵn công tắc chống giật tự động - ELCB vào trong máy để khi cường độ dòng điện rò rỉ cao hơn 30mA thì máy sẽ tự động ngắt điện. Nếu máy đang sử dụng không gắn sẵn thiết bị này, người sử dụng nên mua gắn thêm bên ngoài (giá ELCB hiệu Cadivi khoảng 100.000 đồng/cái). Ngoài ra, khi lắp đặt máy, điều cốt yếu tiếp theo là phải gắn thêm dây nối đất. Đó là một thanh đồng dài 2,5-3m cắm trực tiếp xuống đất sau khi đã nối với hệ thống điện. Khi đã lắp đặt ELCB kèm dây tiếp đất thì độ an toàn khi sử dụng là gần như tuyệt đối.

Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời: đắt nhưng an toàn

Gần đây, người tiêu dùng bắt đầu làm quen với 2 loại máy nước nóng sử dụng năng lượng đốt không phải là điện mà bằng gas và bằng năng lượng mặt trời. Loại máy sử dụng gas đang được sử dụng rất nhiều ở Đà Lạt có ưu điểm là giá rẻ (500.000-600.000 đồng/máy), không bị điện giật nhưng nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ hoặc gây ngạt do thán khí sinh ra khi gas được đốt là rất lớn. Đã có trường hợp cả gia đình thiệt mạng, 3 trường hợp phải điều trị ở bệnh viện do sự cố của máy nước nóng dùng gas gây ra ở Đà Lạt trong thời gian qua.

Riêng loại máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời - theo TS Bùi Tuyên - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh - thì không gây ra nguy hiểm nào, không có các nguy cơ cháy, nổ hay gây bỏng vì nhiệt độ của nước được làm nóng từ từ, mức nóng cực đại cũng chỉ đến 700C. Có thể nói đây là loại máy nước nóng có mức độ an toàn cao nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của loại máy này là giá khá cao. Giá máy thấp nhất trên thị trường hiện nay là máy của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh khoảng 3,9 triệu đồng/máy; máy SOLAR-BK của trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh giá từ 9,5 triệu đồng/máy (loại 180L) đến 17,5 triệu đồng/máy (loại 320L); loại máy nhập một phần linh kiện của Trung Quốc, linh kiện còn lại trong nước có giá khoảng 4,8 triệu đồng/máy.

Cần Thơ: Hát karaoke cũng... chết!

Ngày 7/4 vừa qua, Điện lực Cần Thơ thuộc Công ty Điện lực 2 đã tổng kết công tác an toàn điện năm 2004. Thông tin từ hội nghị một lần nữa đã cảnh báo những cái chết hết sức đau lòng do bất cẩn với điện.

Chỉ trong năm 2004, thành phố Cần Thơ đã xảy ra 20 vụ tai nạn điện làm chết 12 người, bị thương 10, tất cả đều do khinh suất, bất cẩn. Ngày 9/7, tại phường Thới An, quận Ô Môn, tân binh 23 tuổi Thạch Sô Phal đã nấu nước bằng nguồn điện 220V. Tay ướt vớ vào chuôi ghim khiến anh Phal tử vong. Chỉ trong ngày 22/4 tại ấp Trường Phú 1, xã Trường Long, huyện Phong Điền, đã có 2 thanh niên lực điền phải sớm từ trần chỉ vì cả gan dùng xuyệc điện bắt cá. Đau đớn hơn là cái chết của anh thợ hồ 24 tuổi Nguyễn Văn Đầy ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn. Sau những giờ lao động mệt nhọc, đêm 21/10 anh đã cùng các bạn hát karaoke thư giãn. Điện bị chập và chuyện đau lòng xảy ra. Sắp bước vào lục tuần, cái tuổi trải đời nhiều kinh nghiệm, vậy mà ông Phan Thanh Bình ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy hôm 21/10 cũng vội bỏ lại vợ con khi bị chạm điện 220V trong lúc tưới vườn. Xui tận mạng, ngày 11/10, anh Hân ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn leo hái dừa đã chẳng may chạm điện trung thế tử vong. Nông dân chân lấm tay bùn mua được ti vi ai chẳng ham. Anh Phan Thanh Lâm ở xã Xuân Lộc, huyện Vĩnh Thạnh cũng thế. Ngày 3/3, kiếm được ống sắt ngon lành, anh quyết dựng anten cao nghệu để coi trực tiếp đá banh cho đã. Hôm đó gió nhiều và thanh sắt đã ngả vào lưới điện trung thế cướp đi sinh mạng người đàn ông tuổi đời mới 36... Quang Minh Nhật Hùng Sơn - Lâm Viên - Tố Tâm Việt Báo

(Theo_Thanh Niên )